Thứ Bảy, Tháng Hai 29

Ngành Điều dưỡng – Chìa khóa dẫn đến thành công

Cả nước có khoảng hơn 81.200 Điều dưỡng viên, chiếm tỉ lệ trung bình là 1,5 Điều dưỡng/1 bác sĩ trong khi chuẩn của bộ Y tế đưa ra từ 3-3,5 Điều dưỡng viên/ 1 bác sĩ. Điều này dẫn đến một “cơn khát” Điều dưỡng viên phục vụ công tác khám chữa bệnh. Vì thế, sinh viên chọn ngành Điều dưỡng, được ví như tìm được chìa khóa dẫn đến thành công.

Ngành Điều dưỡng mở ra cơ hội làm việc tại Nhật Bản.
Ngành Điều dưỡng mở ra cơ hội làm việc tại Nhật Bản.

Khan hiếm nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Nhật Bản là quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh chóng, áp lực đè nén lên hệ thống phúc lợi xã hội nước này đòi hỏi số lượng lớn điều dưỡng viên để chăm sóc những người cao tuổi. Bên cạnh những biện pháp cải thiện môi trường làm việc, tiền lương để thu hút nhân lực trong nước, chính phủ Nhật Bản đưa ra quyết định tuyển Điều dưỡng viên từ các nước ĐNÁ như  Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế với nhiều hứa hẹn hấp dẫn.

CHLB Đức cũng là một nước có sự gắn bó mật thiết trong việc đưa người lao động Việt Nam sang Đức đào tạo và làm việc. Cũng giống như Nhật Bản, CHLB Đức đang phải giải một bài toán về già hóa dân số. Hàng năm, cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH và Cơ quan hợp tác Quốc tế – Bộ năng lượng CHLB Đức ký hợp tác về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức số lượng tuyển chọn rất lớn và chia thành nhiều đợt.

Ngành Điều dưỡng chìa khóa dẫn đến thành công
Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm việc tại Đức.

Gần đây nhất là đợt tuyển chọn khóa 4 (năm 2018-2019), thực hiện thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức số lượng 400 lao động trên toàn quốc. Điều dưỡng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật CHLB Đức khoảng 2.600 Euro/tháng tương đương với khoảng 70 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức).

Thành công với nghề Điều dưỡng tại Việt Nam

Bên cạnh những cơ hội việc làm hấp dẫn đi nước ngoài, thì ở Việt Nam, sự quan tâm của chính phủ cho ngành Y tế nói riêng và ngành Điều dưỡng nói chung đang tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Điều dưỡng có được công việc ổn định, mức lương hấp dẫn tăng dần theo bằng cấp và năng lực. Ngoài ra, sự phát triển, đầu tư của các doanh nghiệp hiện nay giúp cho người Điều dưỡng được chọn lựa môi trường làm việc tốt nhất.

Call Now ButtonTHẦY SƠN